Vì sao viêm vùng chậu gây vô sinh

Dưới đây là giải đáp về thắc mắc vì sao viêm vùng chậu gây vô sinh. Viêm vùng chậu là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Đây là tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ bao gồm: tử cung, vòi trứng, buồng trứng, phúc mạc chậu và các cơ quan lân cận; những cơ quan này bị tổn thương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản.

Qua một số thống kê cho thấy, số lượng chị em mắc bệnh viêm vùng chậu ngày càng đông; đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh sản. Bởi lúc này cơ quan sinh dục nữ đã phát triển hoàn thiện và trải qua quá trình sinh sản nên rất dễ bị viêm nhiễm ở vùng chậu. Đặc biệt, những chị em bị viêm cổ tử cung mà điều trị không triệt để, tái phát nhiều lần cũng có nguy cơ mắc bệnh.

vì sao viêm vùng chậu gây vô sinh không

Viêm vùng chậu có thể gây vô sinh

Bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết: Vùng chậu là nơi chứa nhiều bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản nữ giới (tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng,…); vì vậy tình trạng viêm vùng chậu gây vô sinh sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chức năng sinh sản của chị em.

  • Tình trạng nếu xảy ra ở ống dẫn trứng có thể dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn trứng khiến cho việc phóng noãn và đưa trứng trở lại tử cung không thể thực hiện được. Tình trạng này nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn đến chửa ngoài tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

  • Nếu viêm nhiễm xảy ra ở tử cung, buồng trứng khiến cho việc thụ thai cũng như việc phát triển phôi thai bị ảnh hưởng. Có thể không có trứng rụng để thụ tinh hoặc trứng sau khi đã được thụ tinh thì không thể có môi trường để phát triển; tình trạng này nếu để lâu không được chữa trị sẽ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.
  • Chất nhày ở cổ tử cung thông thường giúp bảo vệ và lưu trữ tinh trùng và cung cấp năng lượng. Viêm vùng chậu nếu lây lan viêm nhiễm sang cổ tử cung khiến cho người bệnh bị viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung; làm thay đổi tính chất của dịch nhày, ảnh hưởng đến sự sống của tinh trùng, nguy cơ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Như vậy, câu hỏi vì sao viêm vùng chậu gây vô sinh đã được chúng tôi giải đáp, do đó khi thấy xuất hiện dấu hiệu, ra nhiều khí hư có màu sắc và trạng thái bất thường, ra máu âm đạo bất thường; đau rát khi quan hệ, chậm có con… thì cần đi khám ngay và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Viêm vùng chậu được xác định là do nhiễm khuẩn; tác nhân gây bệnh xâm nhập vào chủ yếu theo đường sinh dục, bắt đầu từ âm đạo sau đó phát triển lên tử cung, vòi trứng, buồng trứng và các bộ phận thuộc cơ quan sinh dục… Do đó, để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, chị em cần chú ý:

  • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, đúng cách, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt.
  • Sử dụng nguồn nước sạch vệ sinh, tránh thụt rửa sâu bên trong âm đạo
  • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh
  • Không lạm dụng việc nạo hút thai hoặc thuốc tránh thai thường xuyên.
  • Khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *